• มีอาการปวดหัวมาก มีไข้ เจ็บจี๊ดตรงหน้าอก เกิดหลังฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ควรทำอย่างไร

  •  Kimmmmmm
    สมาชิก
    อายุ14ปีครับ ฉีดไฟเซอร์ไปเมื่อวันที่16(เข็มแรก) และออกกำลังกายวันที่6หลังฉีด 2วันต่อกัน และหลังจากนั้นก็มีอาการปวดหัวมาก มีไข้ มีเจ็บจี๊ดตรงอกบ้างแต่น้อยมากๆครับ แล้วเมื่อวานไปจับตรงหลังหูที่มันปูดๆขึ้นมา(ผมไม่มั่นใจว่าเรียกว่าอะไรที่ไม่ใช่บริเวณหูนะครับ) ปรากฏว่ากดแล้วปวดครับเป็นทั้ง2ข้างเลยครับ อย่างนี้ต้องทำอย่างไรหรอครับกินยามาตลอดก็ไม่ค่อยดีขึ้นครับ
    Kimmmmmm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kimmmmmm

    อาการปวดหัวมาก มีไข้ เจ็บจี๊ดตรงหน้าอกดังกล่าวมานั้น อาจจะไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจง คืออาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการไปรับวัคซีนก็ได้

    หลังการรับวัคซีน อาจจะมีอาการที่เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด หรือปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังฉีด หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    จากที่กล่าวมานั้น แนะนำการรักษาตามอาการดูก่อน กินยาแก้ปวดหัวได้ พักผ่อนให้เพียงพอ แต่ถ้ามีไข้เกิน 37.8 องศาอยู่ตลอด ควรกลับไปพบแพทย์ เพื่อหาสาเหตุอื่นๆของไข้หรือการติดเชื้อในร่างกายอื่นๆร่วมด้วย