• หลังจากฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 1 วัน มีอาการรักแร้บวมเจ็บไปถึงหลัง เกิดจากอะไร ควรไปพบแพทย์หรือไม่

  •  Kanok Sri
    สมาชิก
    หลังจากฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 1 วันมีอาการใต้รักแร้แขนข้างที่ฉีดวัคซีนบวมทำให้ปวดร้าวระบมไปถึงหลังเกิดจากอะไรและควรไปพบแพทย์หรือไม่ขอบคุณค่ะ
    Kanok Sri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanok Sri

    การรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น โดยหลังการรับวัคซีน อาจจะมีอาการที่เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด หรือปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังฉีด หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆดีขึ้นได้

    การมีรักแร้บวมและปวดดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นเรื่องของต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้โด หรือเป็นการอักเสบติดเชื้อของผิวหนัง หรือเป็นกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบ ซึ่งบอกไม่ได้แน่ชัดว่าเกี่ยวกับวัคซีนหรือไม่ แต่ไม่น่าใช่ผลข้างเคียงที่พบได้โดยตรงจากวัคซีน

    แนะนำการสังเกตอาการค่ะ ถ้าปวด บวม มากขึ้นเรื่อยๆ ร้าวระบมไปหลายบริเวณ แดง ร้อนตรงด้านนอกมาก อาจจะเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อได้ ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือกดบริเวณดังกล่าว ระวังการกระแทก