• หลังฉีดวัคซีนโควิดมาได้ 7 วัน สามารถกินยาลดน้ำมูกได้หรือไม่

  •  Sun1999
    สมาชิก
    พอดีช่วงนี้อาการเย็นลงทำให้เราเป็นภูมิแพ้อาการหนักมาก โดยปกติหนูจะรับประทานยาลดน้ำมูกของซูลิดีนเป็นประจำบางครั้ง แต่เพิ่งไปฉีดวัคซีนแอสตร้าผ่านมา 7 วันแล้ว หนูอยากทราบว่าเราพอจะกินยาลดมูกตัวนี้ได้หรือไม่คะ??
    Sun1999  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sun1999

    ภาวะที่อาจจะมีผลต่อการไปรับวัคซีนป้องกันโควิดที่สำคัญได้แก่ ภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง การกินยากดภูมิชนิดต่างๆ จนร่างกายไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ

    โดยยาลดน้ำมูกนั้น ไม่น่าจะมีฤทธิ์กดภูมิคุ้มกันแต่อย่างใด จึงน่าจะสามารถรับประทานได้ตามปกติ ทั้งก่อน ขณะ และหลังฉีดวัคซีนค่ะ แต่ยาตัวนี้ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ด้วย