• ฉีดวัคซีนโควิดกินยา Flavon 500 mg ได้มั้ย

  •  BeautyTa
    สมาชิก

    ก่อนฉีดกับหลังฉีดวัคซีนโควิดกินยา Flavon 500 mg (DIOSMIN, HESPERIDIN) ได้มั้ยคะ หรือต้องหยุดทานก่อนไปฉีดคะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ BeautyTa,

                        ยา Flavon (ฟลาวอน) คือ ยาสำหรับรักษาโรคริดสีดวงทวาร รักษาเส้นเลือดขอด ลดการอักเสบบวมของหลอดเลือดดำ ช่วยลดการแสบ แดง คัน อักเสบบริเวณรอบทวารหนักจากโรคแผลปริขอบทวารหนัก โดยประกอบด้วยตัวยา 2 ตัว คือ Diosmin และ Hesperidine ซึ่งเป็นสาร Flavonoid ที่สกัดจากผลไม้ตระกูลส้มและมะนาว

                        การทานยาชนิดนี้ ไม่ได้เป็นข้อห้ามที่ต้องหยุดทานก่อนจะไปรับการแีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ค่ะ ดังนั้น สามารถทานได้ตามปกติ

                        ส่วนยาที่ควรงด หรือควรระวัง หรือต้องปรึกษาแพทย์ที่รักษาประจำอยู่ก่อนว่าควรงดหรือไม่ และนานเท่าใดก่อนการฉีดวัคซีน เช่น

                      - ยาแก้หวัด คัดจมูก ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้หลอดเ้ลืดหดตัวได้ เช่น Pseudoephedrine เป็นต้น แนะนำไม่ควรทานก่อนไปฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 วัน

                      - ยาต้านการแข็งตัวของเลือดบางชนิด หากทานอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนฉีด เพราะแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน

                       - ยาสเตียรอยด์ ยากดภูมิคุ้มกันบางชนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนฉีด เพราะแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน

                       - ยารักษาหอบหืดบางชนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนฉีด เพราะแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน

                       - ยาแอนติบอดี้ชนิดต่างๆ