• ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ากับบาดทะยักพร้อมกันได้ไหม

  •  lordvoldemort19
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีนัดฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครั้งสุดท้ายวันที่ 20 กุมภา เเละวัคซีนบาดทะยักวันที่ 22 กุมภา ถ้าจะเอาวัคซีนบาดทะยักมาฉีดพร้อมกันเลยกับพิษสุนัขบ้าในวันที่ 20 จะได้มั้ยคะ
    lordvoldemort19  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ lordvoldemort19

    โดยปกติแล้ววัคซีนที่ต้องฉีดให้ตรงตามวันเป๊ะๆไม่คลาดเคลื่อน คือวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ส่วนวัคซีนป้องกันบาดทะยักนั้น เข้าใจว่าอันนี้น่าจะเป็นเข็มที่ 2 คือที่ 1 เดือนนับจากเข็มแรก ซึ่งสามารถคลาดเคลื่อนวันไปได้เล็กน้อย มีผลต่อประสิทธิภาพของวัคซีนได้น้อยมากค่ะ

    แนะนำแจ้งและยืนยันกับแพทย์ที่รพ.ที่ดูแลอีกครั้ง ว่าต้องการนำมาฉีดรวมวันเดียวกัน ซึ่งน่าจะไม่มีปัญหาอะไรค่ะ