• โดนกรรไกรขึ้นสนิมบาดนิ้ว ล้างแผลแล้ว จะต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักอีกไหม เคยฉีดไปเมื่อสองปีก่อน

  •  Paka Mae Punn
    สมาชิก

    รบสวนสอบถามค่ะ โดนกรรไกรขึ้นสนิมบาดนิ้ว แผลกว้างประมาณ 1 ซม. จึงรีบนำน้ำเกลือมาล้างแผลแล้วทาเบตาดีน อยากทราบว่าต้องฉีดวัคซีนบาดทะยักอีกหรือไม่ เพราะล่าสุดเคยฉีดมาแล้ว 1 เข็ม ตอนโดนสุนัขกัดเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ขอบคุณค่ะ

    Paka Mae Punn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Paka Mae Punn

    การโดนกรรไกรบาดจนมีแผลเปิดนั้น เป็นช่องทางรับเชื้อบาดทะยักได้ค่ะ ช่องทางอื่นๆที่ต้องระวังด้วยเช่นการถูกสัตว์กัด การถูกตะปูตำ การที่แผลสัมผัสกับดิน เป็นต้น

    โดยการกระตุ้นวัคซีนบาดทะยักนั้น ควรกระตุ้นทุก 10 ปี แต่ถ้าเป็นแผลเสี่ยงดังกล่าวมา ถ้าเข็มล่าสุดเกิน 5 ปีจะมีการกระตุ้นซ้ำ

    ดังนั้นในกรณีนี้ที่กระตุ้นล่าสุดแค่เมื่อ 2 ปีก่อน ยังไม่มีความจำเป็นต้องไปฉีดซ้ำ

    แต่แนะนำว่าถ้าแผลกว้าง เจ็บเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำแผลที่รพ.หรืออาจต้องเย็บแผล และรับยาฆ่าเชื้อด้วยค่ะ