• เด็กอายุ 5 ปี ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนบาดทะยักเข็มที่ 5 ตอนนี้โดนสุนัขกัด ต้องไปฉีดด่วนไหม

  •  Ai666
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ เด็กอายุ 5 ปียังไม่ได้ฉีดบาดทะยักเข็มที่ 5 (ตอนแรกนึกว่ายายพาไปฉีดมานานแล้ว พอมาดูสมุดปรากฎว่ายังไม่ได้ฉีด) ตอนนี้โดนลูกสุนัขที่เลี้ยงไว้กัด แต่หมอเคยบอกว่ามากระตุ้นวัคซีนบ่อยแล้ว ถ้าโดนกัดไม่จำเป็นต้องมาฉีดอีก อีกอย่างลูกหมาก็ร่าเริงปกติดี แต่กังวลเรื่องบาดทะยักค่ะ เพราะฉีดไม่ครบ อ่านในสมุดบอกต้องมาฉีดตอน 4-6 ขวบ ตอนนี้วัคซีนยังป้องกันได้อยู่มั้ยคะ เพราะฉีดเข็มที่ 4 ฉีดตอนส.ค 58 หรือตอนนี้ต้องไปฉีดบาดทะยักด่วนเลยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Ai666,

                       ในช่วงอายุ 4-6 ปีนั้น เด็กควรได้รับการฉีดวัคซีนรวมคอตีบ-ไอกรน-บาดทะยักกระตุ้น (นับเป็นครั้งที่ 5 ตั้งแต่แรกเกิด) และวัคซีนโปลิโอกระตุ้น (นับเป็นครั้งที่ 5 ตั้งแต่แรกเกิดเช่นกัน) ดังนั้น หากยังไม่ได้ไปฉีด ก็ควรหาเวลาไปฉีดวัคซีนทั้ง 2 ชนิดกระตุ้นด้วยค่ะ และหากเพิ่งเกิดเหตุการณ์โดนสุนัขกัดจนเกิดบาดแผลมา ก็ควรรีบไปฉีดภายในช่วง 1-2 วันนี้ค่ะ

                       สำหรับลูกสุนัขที่กัด หากไม่มีอาการอะไรผิดปกติ ก็อาจเฝ้าสังเกตอาการไปก่อนได้ โดยหากลูกสุนัขไม่ตายภายใน 10-14 วัน ก็แสดงว่าลูกสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ และหากเด็กได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สมาแล้ว และฉีดกระตุ้นไปบ่อยๆ แล้ว ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ