• แพทย์ฉีดยาให้ไข่ตกแล้วกำหนดวันมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสตั้งครรภ์มากน้อยแค่ไหน

  •  Ploy Kamonwan
    สมาชิก

    ไปหาคุณหมอเรื่องประจำเดือนมาไม่ปกติ คุณหมอเลยบอกว่าไข่ไม่ตก บวกกับอยากมีน้องเลยถามถึงวิธี คุณหมอก็ได้ให้ยากระตุ้นไข่มากิน 5 วัน หลังจากนั้นก็ได้นัดวันไปซาวด์ดูไข่ และตรวจไข่ตก ก็ยังไม่ตก คุณหมอนัดไว้ไปใหม่อีก คราวนี้ไข่เริ่มโต แต่ก็ยังไม่ตก คุณหมอเลยทำการฉีดยาให้ไข่ตกแล้วระบุวันให้ทำภารกิจกับแฟน และให้ยาเหน็บกันแท้งมาเหน็บด้วย 2 อาทิตย์ อยากทราบว่ามีโอกาสติดมากน้อยเพียงใดค่ะ มีไข่ 2 ใบ

    Ploy Kamonwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ploy Kamonwan

    ในที่นี้อาจจะมีภาวะมีบุตรยากซึ่งเป็นภาวะที่มีเพศสัมพันธ์ต่อเนื่องอย่างน้อย 1 ปี แต่ไม่ตั้งครรภ์ได้เองตามธรรมชาติ อาจมีสาเหตุที่ต้องหาและแก้ไขเช่น สาเหตุทางฝ่ายหญิง ได้แก่ โรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เนื้องอกมดลูก หรือ การมีเนื้องอกที่รังไข่ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ทำให้ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ  ผนังมดลูกผิดปกติ ท่อนำไข่ตีบตันจากเคยมีการติดเชื้อ เป็นต้น

    จากที่เล่ามา อาจจะมีความผิดปกติที่ตัวรังไข่เอง ทำให้ต้องได้ยากระตุ้นการตกไข่ ซึ่งโอกาสจะติดมากน้อยเพียงใดนั้น ขึ้นกับว่าสามารถเหนี่ยวนำให้ไข่ตกลงมาได้เองตามปกติหรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่ถ้ายังมีไข่อยู่ พอได้ยากระตุ้น ก็จะมีการตกไข่ลงมาได้ และหากมีเพศสัมพันธ์ตามวันที่แพทย์ระบุ โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้ค่ะ ยกเว้นว่ามีความผิดปกติอื่นๆร่วมด้วยเช่น มีพังผืดในปีกมดลูกหรือท่อนำไข่ ทำให้อสุจิเข้าไปผสมไม่ได้ หรือผสมแล้ว กลับมาฝังตัวในมดลูกไม่ได้ ซึ่งก็เป็นสาเหตุที่แพทย์ที่ดูแลจะสืบหาและแก้ไขให้ต่อไป กรณีหลังได้ยากระตุ้นการตกไข่ไปแล้ว ก็ยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ค่ะ