• ฉีดยาคุมกำเนิดมา 5 ครั้งแล้ว จะท้องไหม

  •  Naluethai Surathon
    สมาชิก
    จะท้องไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Naluethai Surathon,

                        ยาฉีดคุมกำเนิดนั้นไม่ว่าจะเป็นชนิดฮอร์โมนเดี่ยว (ฉีดทุก 2 หรือ 3 เดือน) หรือชนิดฮอร์โมนรวม (ฉีดทุก 1 เดือน) หากฉีดได้อย่างถูกต้อง จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 0.2%

                        สำหรับผลข้างเคียงของยาฉีดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ที่พบได้บ่อยคือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมานาน หรือมีปริมาณมาก และเมื่อฉีดต่อเนื่องไปซักระยะ ประจำเดือนมักจะขาดหายไป นอกจากนี้ อาจมีอาการปวดหัว เวียนหัว ปวดท้อง อ่อนเพลีย มีน้ำหนักเพิ่ม เป็นต้น ส่วนยาฉีดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมนั้น มักทำให้มีประจำเดือนมาทุกเดือน ส่วนผลข้างเคียงจะคล้ายกับยาเม็ดคุมกำเนิด เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ปวดหัว คัดตึงเต้านม เป็นต้น