• ฉีดยาคุมกำเนิด ไม่มีประจำเดือนมา การที่ประจำเดือนไม่มาจะส่งผลเสียอะไรต่อร่างกายไหม

  •  Benyapa Pumchan
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยคะพอดีเลือกฉีดยาคุมเเบบประจำเดือนไม่มา การไม่มีประจำเดือนจะส่งผลเสียอะไรในร่างกายเรามั้ยคะจำเป็นมั้ยว่าต้องขับเลือดเสียออกมาขอความรู้หน่อยค่ะ
    Benyapa Pumchan  Benyapa Pumchan
    สมาชิก
    ลูก1เเล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Benyapa Pumchan,

                           ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนเดี่ยว อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือทำให้มีประจำเดือนมาบ่อยๆ แต่โดยส่วนใหญ่ เมื่อฉีดต่อเนื่องไปซะยะ ประจำเดือนมักจะขาดหายไปค่ะ ซึ่งเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงไม่มีเยื่อบุที่จะหลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ และไม่ได้ส่งผลเสียอะไรต่อร่างกาย สามารถฉีดยาคุมต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ได้ ไม่จำเป็นจะต้องไปทานยาปรับฮอร์โมนหรือยาขับเลือดอะไร

                            ทั้งนี้ การที่เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จะส่งผลดีต่อการลดโอกาสการเกิดมะเร็งปากเยื่อบุโพรงมดลูกได้ด้วยค่ะ

                            และหากในอนาคต ได้หยุดฉีดยาคุมกำเนิดไป เยื่อบุโพรงมดลูก ก็จะกลับมาเป็นปกติ และสามารถตั้งครรภ์ได้ไม่แตกต่างจากคนที่ไม่เคยฉีดค่ะ