• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน พอหลังฉีด 2 วัน ประจำเดือนหายไป เวียนหัว อ่อนเพลีย น้ำหนักลดเร็ว เกิดจากอะไร

  •  Phanuchanat Jaingam
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมแบบ3เดือน เมื่อวันที่8สิงหา 65 ระหว่างประจำเดือนมาวันแรก พอหลังฉีด 2วัน ประจำเดือนหายไป และบางที มากระปิดกระปอยบ้าง เนื่องจาก ผลข้างเคียงยาคุมหรือไม่? และก็ น้ำหนักปกติ49-50 อาการหลังฉีด เวียนหัว อ่อนเพลีย วันนี้ไปขั่งน้ำหนักมา เหลือ47 เป็นเพราะอะไรหรอคะ ปกติถ้าน้ำหนักลง จะลงแค่1โล ไม่เคยถึง3โล ภายในไม่กี่วัน
    Phanuchanat Jaingam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phanuchanat Jaingam

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1% ซึ่งถือว่าน้อยมาก

    แต่อย่างไรก็ตาม การใช้ยาคุมแบบฉีดทุก 3 เดือน อาจจะมีผลข้างเคียงที่ทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    แต่เรื่องน้ำหนักตัวนั้น อาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับยาโดยตรงค่ะ เพราะยาไม่ได้มีผลต่อการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย การที่น้ำหนักตัวลดลงโดยไม่ได้ตั้งใจลดอาจมีสาเหตุต่างๆเช่นการกินได้น้อย ลำไส้อักเสบ มีเนื้อร้ายในร่างกาย โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ วัณโรค เป็นต้น ถ้ายังมีน้ำหนักตัวลงอยู่ต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการเพิ่มเติม