• ฉีดยาคุมแบบทุก 3 เดือน ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ผิดปกติไหม

  •  Bammmm
    สมาชิก
    พอดีฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน ได้ประมาณ 3 เข็มแล้วค่ะ แต่ว่าตลอดระยะเวลาที่ฉีดมามีประจำเดือนมาตลอดเลยค่ะ มาเยอะบ้างมากระปิดกระปอยบ้าง กังวลมากเลยค่ะว่าผิดปกติรึเปล่า แต่ว่า 5 เดือนก่อนไปตรวจที่คลีนิค หมอบอกว่าไม่มีอะไรผิดปกติเดี๋ยวจะดีขึ้นเอง แต่นี้ผ่านมา5 เดือนแล้วก็ยังมีประจำเดือนอยู่ค่ะ ไม่มีอาการปวดท้องนะคะ อยากทราบว่าผิดปกติไหมคะ แล้วต้องไปตรวจภายในอีกที่โรงพยาบาลไหมคะ
    Bammmm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bammmm

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก  3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    โดยผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้จากการใช้ยาฉีดคุมกำเนิดเช่นเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่เกิดได้ ไม่ได้มีอันตราย

    แต่อย่างไรก็ตามหากมีความไม่สบายใจว่าเกิดจากสาเหตุอื่นๆที่เป็นโรคหรือไม่ อาจจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในเพิ่มเติม หากไม่มีโรคอะไร เป็นผลข้างเคียงจากยาแต่ไม่ต้องการผลข้างเคียงนี้ อาจปรึกษาแพทย์เพื่อเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดเช่นใช้ยาคุมแบบฉีดทุก 1 เดือน หรือกินยาคุมกำเนิดแบบแผงแทน เป็นต้น