• ถ้าท้อง แล้วฉีดยาคุม จะมีผลกระทบต่อเด็กในครรภ์ไหม

  • ท้องแล้วีดยาคุมจะมีผลกระทบต่อเด็กไหม
    อันธิกา ชาญวิชิต  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อันธิกา ชาญวิชิต

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีดขณะที่ตั้งครรภ์นั้น จากรายงานทางการแพทย์ ไม่พบว่าทำให้ทารกพิการ หรือทำให้เกิดการแท้งบุตรแต่อย่างใด หากมีข้อบ่งชี้ที่ต้องใช้ทางการแพทย์เพื่อรักษาโรคทางนรีเวชก็สามารถทำได้ ภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ

    จึงควรสอบถามสูตินรีแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง และหากจะใช้ยาใดๆไม่ว่ายากินหรือยาฉีดขณะตั้งครรภ์ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ