• อยากฉีดยาคุมกำเนิด เพราะเป็นคนขี้ลืม มีผลข้างเคียงไหม จะอ้วนไหม

  •  Phanuchnarthc Jnn
    สมาชิก
    อยากฉีดยาคุมเพื่อป้องกัน เพราะเป็นคนขี้ลืม เเละมีผลดีหรือไม่ มีผลข้างเคียงมั้ย ปกติเป็นคนผอม จะอ้วนมั้ย ฉีดได้ที่ไหนบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ Phanuchnarthc Jnn,

                        หากเป็นคนขี้ลืมในการทานยา การทานยาคุมกำเนิดก็อาจไม่เหมาะ ดังนั้น หากจะเลือกฉีดยาคุมกำเนิดก็สามารถทำได้

                         โดยยาฉีดคุมกำเนิด มีทั้งชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวม (ฉีดทุก 1 เดือน) และฮอร์โมนเดี่ยว (ฉีดทุก 3 เดือน) ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์นั้นไม่แตกต่างกัน โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 0.2% แต่ทั้งนี้ ต้องไปฉีดยาตามกำหนดนัด

                          ซึ่งหากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน ข้อดีคือ จะทำให้มีประจำเดือนมาทุกเดือนเป็นปกติ (สำหรับผู้ที่ต้องการให้มีประจำเดือนมาทุกเดือน) และเมื่อหยุดฉีด หากต้องการตั้งครรภ์ ก็สามารถตั้งครรภ์ได้ภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ สำหรับผลข้างเคียงนั้นจะคล้ายกับยาเม็ดคุมกำเนิด เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม บวมน้ำ เป็นต้น

                          ส่วนยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน เป็นยาฉีดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ประกอบด้วยฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพียงอย่างเดียว ซึ่งมักทำให้เกิดผลข้างเคียงคือ มีเลือดออกกะปริดกะปรอย และเมื่อฉีดต่อเนื่องไปนานๆ มักทำให้มีประจำเดือนขาดหายไปได้ ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบการมีประจำเดือน ข้อเสียคือ หากอยากจะตั้งครรภ์ เมื่อหยุดฉีดแล้ว ต้องรอนานหลายเดือน หรือบางรายอาจนานเป็นปีได้ สำหรับผลข้างเคียงอื่นๆ ก็จะคล้ายๆ กับยาฉีดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน ในส่วนของเรื่องน้ำหนักตัวนั้น อาจทำให้มีน้ำหนักเพิ่มในช่วงแรกได้ แต่ก็มักจะไม่มากนัก และหลังจากนั้น เมื่อฉีดต่อเนื่องไปหลายๆ เข็ม ก็มักจะไม่ได้ทำให้น้ำหนักเพิ่มอีกค่ะ

                          สำหรับข้อห้ามในการใช้ยาฮอร์โมนในการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาเม็ดคุมกำเนิดหรือยาฉีดคุมกำเนิด เช่น มีประจำเดือนผิดปกติหรือเลือดออกผิดปกติอยู่ก่อน มีโรคการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ โรคตับ เป็นหรือเคยเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ มีความดันโลหิตสูงที่ควบคุมไม่ได้ มีอาการปวดศีรษะไมเกรนรุนแรง มีภาวะกระดูกพรุน โรคซึมเศร้ารุนแรง เป็นต้น