• ฉีดยาคุมวันที่ 5 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 12 จะท้องไหม เคยเห็นมีคนฉีดยาแล้วท้อง เพราะอะไร

  •  teddy03
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมแบบ3เดือน ไปเมื่อวันอังคารที่5 มีเพศสัมพันธ์วันอังคารที่ 12 แบบสอดใส่ แต่แตกนอก และก้มีอีกครั้งแบบสอดใส่ มีโอกาสท้องหรือป่าวคะ การนับวันฉีดยานับตั้งแต่วันที่ฉีดหรือหลังฉีดหนึ่งวัน ฉีดยาคุมตลอดไม่คลาดเคลื่อนมีโอกาสท้องมากน้อยแค่ไหน เคยเห็นมีคนฉีดยาคุมแต่ท้องเพราะอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ teddy03,

                         การฉีดยาคุมกำเนิดที่ถูกต้อง คือต้องฉีดในวันแรกที่ประจำเดือนมา หรือไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาฉีดจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ดังนั้น หากไม่ได้ฉีดในช่วงเวลาดังกล่าว ยาฉีดจะยังไม่ออกฤทธิ์ได้ทันที ต้องรอยาออกฤทธิ์อย่างน้อย 7 วันก่อน

                       ดังนั้นหากฉีดยาไปในวันที่ 5 ควรงดการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อยสุด 7 วันไปก่อนคือจนถึงวันที่ 12 และจึงเริ่มมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 13 ได้ แต่หากจะให้ปลอดภัย ควรรอประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ

                       ยาฉีดคุมกำเนิดที่ถูกต้องนั้นจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 0.2% ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงมีได้ แต่ก็น้อยมากมาก

                       แต่หากฉีดยาไม่ถูกต้อง เช่น ไม่ไปฉีดตามกำหนดนัด ไม่ได้ฉีดเข้าสู่ชั้นกล้ามเนื้อ มีการไปนวดคลึงบริเวณที่ฉีด ประสิทธิภาพของยาก็จะลดลงไป โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็มากขึ้น

    teddy03  teddy03
    สมาชิก
    แต่หนูมี พสพ วันที่12 และไม่ได้ใส่ถุง จะท้องมั้ยคะ (เคยฉีดยาคุมติดต่อกันมา3ปี แล้วหยุดฉีดมา5เดือน วันที่4 เมษาได้กินยาคุมเพื่อปรับฮอโมน กินยาหมดแผงแล้วประจำเดือนก้มาวันที่29เมษา หลังจากนั้นก้หยุดกินยา ตั้งแต่เดือนพฤษภาจนถึงวันนี้ประจำเดือนก้ยังไม่มา แต่ไม่ได้มี พสพ นะคะ เพิ่งมาเริ่มฉีดยาใหม่เมื่อวันที่ 5 และมี พสพ วันที่12)

    หากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 12 โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ เนื่องจากยาฉีดคุมกำเนิดอาจยังออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่ อย่างไรก็ตาม หากได้ใช้วิธีการหลั่งนอก โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะน้อยลงค่ะ

    นอกจากนี้ หากได้หยุดทานยาปรับฮอร์โมนไปแล้ว และยังไม่มีประจำเดือนมาอีก แสดงว่ายังไม่น่ามีการตกไข่เกิดขึ้น ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่น่ามีได้ค่ะ

    teddy03  teddy03
    สมาชิก
    ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ หายกังวลไปได้เยอะมาก
    teddy03  Nichakorn Buasuk
    สมาชิก
    หมอคะ ถ้าไปฉีดยาคุม(ครั้งแรก) วันที่ 3 ของการมีประจำเดือน แล้วผ่านไป 5 วันนับตั้งแต่ฉีดยาคุม(แบบ3เดือน) แล้วมีอะไรกับแฟนจะท้องไหมคะ เนื่องจากหมอบอกให้รอ 7 วันก่อนอะคะ แต่ไม่ครบ 7 วัน เลยกังวลคะ