• ฉีดยาคุมไป 1 เข็ม มีอาการแพ้ผมร่วง พอถึงกำหนดฉีดเข็มที่ 2 หยุดฉีดแล้วมากินยาแทน แล้วประจำเดือนขาด จะมีโอกาสท้องไหม

  •  อลิน ดา
    สมาชิก
    หยุดฉีดยาคุมมาปีกว่าๆแล้วกลับฉีดอีกมีอาการแพ้ผมร่วงพอถึงกำหนดฉีดเข็มที่2เลยเปลี่ยนมากินยาคุมกำเนิดแบบ28เม็ดแทน พอกินถึงเม็ด27 ประจำเดือนก็มาก่อนฉีดยาคุม เข็มแรกจากปีกว่า ประจำเดือนมาทุกวันที่9ตลอด พอกลับมาฉีดยาคุมประจำเดือนก็หยุดไป 3 เดือน พอกินยาคุมกำเนิดประจำเดือนก็มา วันที่ 27 เมษายน ถึง 30 เมษายน นับจากนั้นก็ไม่ได้คุมกำเนิดอีกเลย มีเพศสัมพันธ์กับสามีเกือบทุกวันหลั่งในตลอด จนวันนี้วันที่ 4 มิถุนายน ประเดือนขาดไป 1เดือนกับ8วัน ซื้อที่ตรวจมาก็ขึ้น1ขีด มีโอกาสจะท้องไหมคะ?? อยากมีน้องมากๆเลยค่ะตอบกลับด้วยนะคะ
    อลิน ดา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อลิน ดา

    การคุมกำเนิดไม่ว่าจะเป็นการฉีดคุมกำเนิดหรือรับประทานยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง แต่ต่างก็มีผลข้างเคียงที่พบได้

    โดยยาฉีดคุมกำเนิดอาจมีผลข้างเคียงเช่นเรื่องของเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ ส่วนยาคุมแบบแผงรายเดือนจะพบผลข้างเคียงดังกล่าวได้น้อยกว่า จะทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอกว่า เป็นต้น

    โดยหลังจากหยุดใช้ยาคุมกำเนิด ถ้าเป็นแบบฉีดอาจใช้เวลาประมาณ 1-6 เดือนหรือนานกว่านั้นในบางรายกว่าจะมีการตกไข่และกลับมามีบุตรได้ ส่วนยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้นจะกลับมามีบุตรได้เร็วกว่าส่วนใหญ่ภายใน 6 เดือนหลังหยุดยาค่ะ

    หากต้องการมีบุตร ให้หยุดการใช้ยาคุมกำเนิดทุกชนิด และสังเกตรอบเดือนหลังหยุดยา หากหลังหยุดยา เริ่มมีประจำเดือนกลับมาสม่ำเสมอแล้ว แสดงว่าน่าจะมีการตกไข่แล้ว และสามารถมีบุตรได้ตามปกติหากไม่มีความผิดปกติอื่นๆของมดลูกหรือรังไข่ค่ะ