• หลังฉีดยาคุมแล้วลูกดูดนมน้อยลง น้ำหนักลูกลด ควรทำอย่างไร

  •  กา ต่ายย
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันไปฉีดยาคุมมาแล้วลูกดูดนมน้อยลงคะน้ำหนักลดด้วย กลุ้มใจน้ำนมเรารสชาติเปลี่ยนใช่มั้ยค่ะ แล้วจะทำไงให้ลูกดูดได้มากเท่าเมื่อก่อนคะ ว่าจะเลิกฉีดรสชาตินมจะเป็นเหมือนเดิมมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ

    หากลูกมีอาการดูดนมไม่ดีเหมือนเคย ร่วมกับน้ำหนักลูกลดลง ควรรีบพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและหาสาเหตุค่ะ เนื่องจากการที่เด็กทารกดูดนมน้อยลง อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ซึ่งอาจจะไม่เกี่ยวข้องกับการฉีดยาคุมกำเนิดก็ได้ค่ะ สาเหตุที่พบได้บ่อย ได้แก่ การป่วยของทารก มีแผลในปาก คออักเสบ ติดเชื้อ เป็นตามวัย เป็นต้น

    หากได้รับการตรวจประเมินโดยกุมารแพทย์แล้วจึงจะบอกได้ว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ และจะได้ปรับการให้นมได้อย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ