• เลยกำหนดฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนไปสัปดาห์กว่าๆ ตรวจการตั้งครรภ์ 2 ครั้งขึ้น 1 ขีดจางๆ

  •  Cream
    สมาชิก
    ดิฉันท้องลูกคนแรก คลอดออกมาแล้วเสียชีวิต ฉีดยาคุมแบบ3เดือนตั้งแต่หลังคลอด พอถึงกำหนดฉีดเข็มที่3 เลยกำหนดไปอาทิตกว่าๆเลยค่ะ แล้วเข็มต่อไปฉีดอีกที เดือนกุมภาค่ะ ตอนนี้มีอาการคัดเต้านม ปวดท้องหน่วงๆเวียนหัวค่ะ แต่ตรวจเท่าไรก้อไม่เจอค่ะ ตรวจตอนเช้าสองครั้ง ครั้งแรกขึ้นเป็ยรอยๆ ครั้งที่สองขึ้นจางๆค่ะ อยากถามว่ามีโอกาสท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Cream

    การที่ใช้ยาฉีดคุมกำเนิด ฉีดยาคุม แบบทุก 3 เดือน ซึ่งตัวยาหลักคือ โปรเจสเตอโรน โดยทั่วไป ถือว่า มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่อนข้างดีค่ะ เเต่ก็ยังมีรายงานการตั้งครรภ์ระหว่างการคุมกำเนิดได้อยู่ค่ะ 0.5-1%

    ดังนั้น ถ้ามีการให้ประวัติว่าไม่ได้มาฉีดยาตรงตามรอบ หรือมีการเลยกำหนดไปบ้าง ต้องระวังการตั้งครรภ์ค่ะ เนื่องจากสามารถเกิดได้อยู่

    ซึ่งถือว่าคุณ cream ทำได้อย่างถูกต้องค่ะ ที่เมื่อมีอาการสงสัยต่อการตั้งครรภ์ ซึ่งถ้าตรวจปัสสาวะ เเล้วขึ้นขีดที่ 2 จางๆเช่นนี้ ถือว่ามีความเสี่ยงที่อาจจะตั้งครรภ์ได้ และถ้าเป็นการตั้งครรภ์ระหว่างที่มีการฉีดยาคุม ต้องระวังการเกิดภาวะเเทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น ท้องนอกมดลูกด้วย

    แนะนำให้ไปพบสูตินรีเเพทย์ เพื่อตรวจปัสสาวะซ้ำ เเละอาจตรวจเลือดเพื่อดูฮอร์โมนการตั้งครรภ์ค่ะ ในการยืนยันการตั้งครรภ์ก่อน และถ้าพบว่าตั้งครรภ์จริงอาจต้องอัลตร้าซาวน์เพื่อประเมินว่าเป็นการตั้งครรภ์ที่ปกติหรือไม่ค่ะ