• ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือน แล้วประจำเดือนไม่มา ไม่มีอารมณ์ทางเพศ ไม่มีน้ำหล่อลื่น เป็นอะไร

  •  Tanny Naka
    สมาชิก
    หนูฉีดยาคุมแบบ3เดือน ช่วงเวลาที่ฉีดเดือนที่2เลือดหนูออกวันละ1-2หยด 1เดือนติด แต่หลังจากนั้นก็ไม่มีอีกจนครบ3เดือน ยาคุมที่ฉีดหมด8เมษา จนถึงวันนี้วันที่11/6แล้ว เมนส์ก็ยังไม่มา แล้วหนูก็ไม่มีอารมทางเพศเลย แล้วก็ไม่รู้สึกเวลามีอะไรกัน รู้แค่มีอะไรเข้าออก และเจ็บข้างใน มดลูกแห้งมากไม่มีน้ำหล่อลื่นเลยตั้งแต่ฉีดยาคุม หนูอยากรู้ว่าหนูเป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanny Naka,

                       ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีเลือดออกปริมาณมาก ออกติดต่อกันนาน แต่ที่พบบ่อยคือ การขาดประจำเดือน เพราะผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร ดังนั้น การที่มีเลือดออก 1-2 หยด และต่อมาไม่มีประจำเดือนมา จึงน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดได้ค่ะ

                       สำหรับอาการไม่อารมณ์ทางเพศ ไม่มีน้ำหล่อลื่น เจ็บช่องคลอด หากเกิดหลังจากที่ได้ฉีดยาคุม ก็ถือเป็นข้างเคียงที่สามารถพบได้เช่นกัน ซึ่งหากทำให้เกิดปัญหาในการมีเพศสัมพันธ์ แนะนำไม่ควรฉีดยาคุมกำเนิดต่อ ดังนั้น เมื่อถึงวันครบกำหนดฉีดยาคุมในเข็มต่อไป ก็ควรเปลี่ยนมาทานยาเม็ดคุมกำเนิดแทน หรืออาจเปลี่ยนมาเป็นการฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือนก็ได้ค่ะ เนื่องจากยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือนเป็นยาฮอร์โมนรวคล้ายกับยาเม็ดคุมกำเนิด ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวข้างต้นน้อยกว่าค่ะ