• ฉีดยาคุมชนิด 3 เดือน มีปวดท้องน้อย หิวบ่อย มีเลือดออก ตรวจหาการตั้งครรภ์ตอนแรกขึ้น 1 ขีด ทิ้งไว้เป็นชั่วโมงกลายเป็น 2 ขีด จะท้องไหม

  •  k@@k0236
    สมาชิก

    เนืองจากดิฉันเป็นโรคลมชัก โดยเลือกวิธีการคุมกำเนิดชนิด 3 เดือน

    แต่ช่วงสัปดาห์นี้มีอาการปวดน่วงท้องน้อย หิวบ่อยแต่กินได้ไม่เยอะ เลยซื้อที่

    ตรวจครรภ์มาตรวจหลังจากหยดไปตอนแรกขึ้นแค่ 1 ขีด  แต่พอมาดูอีกที่ทิ้งระยะเป็นชั่วโมง

    มีขีดที่ 2 รางๆ  เลยอยากจะถามคุณหมอว่า อาการแบบนี้เป็นอาการขแงการตั้งครรภ์หรือ

    เปล่าคะ

    k@@k0236  k@@k0236
    สมาชิก

    k@@k0236
    Apr 17, 2018 at 03:31 PM

    เนืองจากดิฉันเป็นโรคลมชัก โดยเลือกวิธีการคุมกำเนิดชนิดฉีด3 เดือนแต่ช่วงสัปดาห์นี้มีอาการปวดน่วงท้องน้อย  ตอนเช้ามีเลือดสีน้ำตาลออกมา หิวบ่อยแต่กินได้ไม่เยอะ เลยซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจหลังจากหยดไปตอนแรกขึ้นแค่ 1 ขีด  แต่พอมาดูอีกที่ทิ้งระยะเป็นชั่วโมง มีขีดที่ 2 รางๆ  เลยอยากจะถามคุณหมอว่า อาการแบบนี้เป็นอาการของการตั้งครรภ์หรือเปล่าคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ k@@k0236,

                          หากฉีดยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือไปฉีดตามกำหนดนัด ฉีดยาเข้าสู่ชั้นกล้ามเนื้อ และไม่ได้มีการนวดคลึงบริเวณที่ฉีด ยาฉีดคุมกำเนิดจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์เพียงแค่ 2 คนใน 1000 คนที่ฉีดยาคุม

                         การตรวจการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจปัสสาวะ หากตั้งทิ้งไว้นานเป็นชั่วโมงจะเห็นเป็น 2 ขีดลางๆ ได้ ซึ่งเกิดจากปัสสาวะระเหยออกไปและทิ้งรอย (evaporation lines) การตรวจที่ถูกต้อง คือควรอ่านผลภายใน 5 นาทีหลังทดสอบค่ะ

                        สำหรับอาการปวดหน่วงท้องน้อย และมีเลือดสีน้ำตาลออกมา อาจเป็นผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดได้ หากอาการเป็นไม่รุนแรงและเป็นไม่กี่วัน อาจไม่ต้องทำอะไร แต่หากมีอาการปวดท้องน้อยมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีเลือดออกทุกวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ