• ฉีดยาคุมกำเนิดเสร็จก็มีเพศสัมพันธ์เลย จะท้องไหม

  •  แจ๊ค' กี้'
    สมาชิก
    ตามชื่อเรื่องเลยค่ะอยากจะสอบถามหมอว่าหลังฉีดแล้วมีเพศสัมพันธ์หลั่งในด้วยจะทำให้ท้องใหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แจ๊ค' กี้',

                         หากได้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดเข็มแรก โดยฉีดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                         แต่หากเริ่มฉีดเมื่อเลย 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ยาฉีดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครภร์ได้ทันที ต้องรอยาออกฤทธิ์อย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์ก่อน 7 วัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ซึ่งในกรณีนี้ ก็ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ