• เป็นช็อกโกแลตซีสต์ที่ปีกมดลูกด้านซ้าย ฉีดยาคุมเพื่อรักษาและคุมกำเนิดด้วย ต้องการไปฉีดก่อนนัดได้ไหม

  •  NawiyaP
    สมาชิก

    หลังจากได้ตรวจพบว่าตนเองเป็นช็อกโกแลตซีสที่ปีกมดลูกด้านซ้านก็ได้ปรึกษาแพทย์และทานยาคุมมาตลอด แต่ขนาดไม่ได้เล็กลง หมอจึงเปลี่ยนวิธีการรักษาเป็นการฉีดยาคุมเพื่อรักษาแทนและต้องการที่จะคุมกำเนิดด้วย อยากทราบว่าถ้าฉีดยาก่อนวันที่หมอนัดประมาณ 1 สัปดาห์ จะมีผลต่อการคุมกำเนิดหรือไม่

    ยาคุมกำเนิดที่คุณหมอให้ฉีด ต้องฉีดห่างกันเท่าไหร่ครับ ทุก สามเดือน / หกเดือน

    แต่โดยปกติหากจะต้องการคุมกำเนิด การที่ต้องฉีดยาเข้าในร่างกาย เพื่อให้ยาคงอยู่ในร่างกายนานช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่ระดับยาจะลดลงเรื่อยๆ การไปฉีดซ้ำเหมือนเป็นการเติมระดับยาให้อยู่ในระดับที่ออกฤทธิ์ได้

    ดังนั้นการฉีด ยาคุมก่อนหน้าที่จะฉีดซ้ำ ก็สามารถคุมกำเนิดได้เช่นเดิมครับ

    ว่าแต่...หมอนัดไปทำอะไรครับผม ^^

     สวัสดีค่ะ คุณ NawiyaP,

                            ยาฉีดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว หรือชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน สามารถนำมาใช้ฉีดเพื่อรักษาช็อกโกแลตซีสต์ได้  และจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ด้วย ทั้งนี้ควรไปฉีดยาตามกำหนดวันนัด ไม่ควรเลยนัดไปเกิน 5 วัน เพื่อให้การคุมกำเนิดเป็นไปอย่างต่อเนื่อง สำหรับการฉีดก่อนกำหนดวันนัด 1 สัปดาห์นั้น สามารถที่จะทำได้ค่ะ อีกทั้งในบางกรณี แพทย์อาจนัดฉีดทุก 1-2 เดือนในช่วงแรกๆ เพื่อให้ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในกระแสเลือดมีระดับสูงมากพอในการลดขนาดของซีสต์ลงค่ะ