• ฉีดยาคุมเข็มที่ 2 ตอนนี้ประจำเดือนยังมาไม่หยุด และมามากกว่าเดิม ผิดปกติไหม

  •  หง ส์
    สมาชิก
    คือตามหัวข้อเลยค่ะ ฉีดยาคุมเข็ม2แล้ว แต่เมนส์ยังมาไม่หยุด แถมมาเยอะกว่าเข็มแรก มาเหมือนคนไม่เคยฉีดยาคุมมาก่อน แถมต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยระหว่างวันเพราะเต็ม(แบบกลางวัน) ไม่ทราบว่ามีความผิดปกติมั้ยคะ กังวลมากค่ะ นี่กะว่าจะหยุดฉีดแล้วเพราะประจำเดือนมาเยอะเกินไปติดต่อมา2เดือน(ของเข็ม2) ไม่เคยมีลูกหรือทำแท้งมาก่อนนะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                      ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน อาจทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย แต่จะมีปริมาณน้อยๆ หรืออาจทำให้เกิดเลือดออกปริมาณมาก หรือออกติดต่อกันนานได้ แต่โดยส่วนใหญ่เมื่อฉีดต่อเนื่องไปซักระยะ มักจะทำให้ประจำเดือนขาดหายไป

                      ทั้งนี้ หากได้ฉีดยาคุมเป็นเข็มที่ 2 แล้ว แต่ยังคงมีเลือดออกมาทุกวัน อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ แนะนำควรทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมเสริมไปเพื่อให้เลือดหยุดไหล และเมื่อเลือดหยุดไหลแล้ว จึงค่อยหยุดทานยาคุมไปค่ะ ทั้งนี้ เมื่อครบกำหนดฉีดยาคุมเข็มต่อไป อาจพิจารณาไม่ฉีดยาต่อ และเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ แทน เช่น การทานยาคุมกำเนิด เป็นต้น

                     อย่างไรก็ตาม หากหลังจากหยุดฉีดยา ยังคงมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ แนะนำควรไปปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไปค่ะ