• อายุ 24 ปี ฉีดยาคุมกำเนิด ต่อมามีผมร่วงมากจนบางลง เป็นผลจากยาฉีดไหม

  •  Kwuannapa Choorat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ24ปีอยากสอบถามคุณหมอเรื่องฉีดยาคุมประเภทยาDMPA.มีผลข้างเคียงอะไรรึเปล่าคะเพราะว่าฉีดไปแล้ว1รอบมาฉีดอีกรอบ2เมื่อวันที่1มิถุนายนแล้วทำไมอยู่ดีๆผมถึงร่วงมากแต่จะร่วงเวลาสระผมและหลังจากสระผมเสร็จมาหวีผมก็ร่วงมากเหมือนเดิมค่ะจนสังเกตุได้ว่าผมเริ่มบางก่อนหน้านั้นทานยาคุมไม่เคยมีปัญหาผมร่วงเลยค่ะหลังจากมาเปลี่ยนจากทานเป็นฉีดผมร่วงจนสังเกตุได้ค่ะช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kwuannapa Choorat,

                        ผลข้างเคียงของยาฉีดยาคุมกำเนิด มักจะทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติ โดยอาจมาแบบกะกริดกะปรอย มาติดต่อกันนาน หรือขาดหายไป นอกจากนี้ ก็อาจทำให้เกิดอาการ เวียนหัว ปวดหัว อ่อนเพลีย ปวดท้อง อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย มีน้ำหนักขึ้น เป็นตน สำหรับอาการขนร่วง มักเกิดกับขนตามร่างกาย เช่น แขน ขา มากกว่าการเกิดผมร่วง ดังนั้น หากเกิดอาการผมร่วงมาก โดยร่วงมากกว่าวันละ 100 เส้น จึงน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ มากกว่า เช่น

                         - อายุที่มากขึ้น

                         - เป็นผมร่วงจากพันธุกรรม

                         - มีความเจ็บป่วยทางร่างกาย เช่น หลังการผ่าตัดใหญ่ เป็นต้น

                         - มีโรคทางกายต่างๆ เช่น  มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ไตเรื้อรัง ตับเรื้อรัง เป็นซิฟิลิสในระยะที่ 2 (แต่จะพบมีผื่นทั่วตัวให้เห็นด้วย) โรคภูมิแพ้ตนเองชนิด discoid lupus erythematosus โรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น

                        - การใช้สารเคมีกับผมมากเกินไป เช่น การย้อมผม การดัดผม การยืดผม ที่บ่อยเกินไป

                      - การใช้ยาบางประเภท เช่น ยารักษาความดันโลหิตสูง ยารักษาโรคเก๊าท์ ยาต้านเศร้า ยากันชัก ยารักษาไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น รวมถึงการได้รับวิตามินเอมากเกิน

                      -  การเจ็บป่วยทางจิตใจที่รุนแรง เช่น โรคเครียด

                      -  โรคกลากที่หนังศีรษะ หรือเชื้อราบนหนังศีรษะ แต่มักจะมีอาการคันมากร่วมด้วย

                      ดังนั้น หากผมร่วงเกินวันละ 100 เส้น หรือทำให้ผมบางลงชัดเจน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ทั้งนี้ อาจลองหยุดการฉีดยาคุมกำเนิด และเปลี่ยนมาทานยาคุมกำเนิดแทนไปก่อนค่ะ