• ฉีดยาคุมแบบทุกสามเดือน มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตลอด เป็นอาการของอะไร

  •  Sirimas Kulpinijmala
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ. ดิฉันพึ่งเคยฉีดยาคุมครั้งแรก แบบ3 เดือน (ก่อนหน้านี้ไม่เคยทานยาคุม) ฉีดหลังจากคลอดได้1 เดือน (คลอดธรรมชาติ) (ตอนคลอดเสียเลือดมากจนเกือบตกเลือด แต่หมอบอกว่าไม่เป็นไรค่ะ). และหลังจากคลอดได้1 เดือนก็มีเพศสัมพันธ์กับสามีมาโดยตลอด(ไม่ทุกวัน)หลังจากนั้นมาเดือนแรกที่ฉีดยา ไม่มีประจำเดือน แต่พอเดือนที่สอง มีประจำเดือนมา วันที่3-5 เลือดออกปกติ หลังจากนั้นจนถึงวันนี้ก็มีเลือดไหลออกมาตลอด แต่ออกไม่มาก บางทีสีสด บางทีสีเข้มใส่ใช้แผ่นอนามัยซับไว้ค่ะ. อาการแบบนี้คืออะไรเหรอคะ. สามีบอกให้ไปหาหมอ ไม่กล้าไปค่ะ กลัวมาก
    Sirimas Kulpinijmala  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sirimas Kulpinijimala

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก3เดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงและสะดวกในการใช้ เพราะฉีดครั้งเดียวอยู่ได้นานถึง  3 เดือน

    แต่เนื่องจากเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว จึงอาจมีผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยๆเช่นการมีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนหรือไม่มาได้

    ดังนั้นอาการที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาฉีดได้มากที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม เลือดไม่ควรออกติดต่อกันเกิน  7 วันหรือออกมากเป็นลิ่มเลือด ถ้าเลือดยังออกเยอะ ปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นการติดเขื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์ร่วมด้วย