• ตอนนี้ฉีดยาคุมแบบรายเดือน สามารถเปลี่ยนเป็นการกินยาคุมได้ตอนไหน ถ้าครบกำหนดฉีดยาคุมจะเริ่มกินยาคุมวันนั้นเลยได้หรือเปล่า

  •  Chavisa Phukabin
    สมาชิก
    ปัจจุฉีดยาคุมแบบ1เดือน แล้วมีนัดฉีดวันที่30ธ.ค สามารถกินยาในวันที่30ธ.ค ได้เลยมั้ยคะ
    Chavisa Phukabin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chavisa Phukabin

    การคุมกำเนิดไม่ว่าจะเป็นการใช้ยาคุมแบบฉีทุกเดือน หรือการกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ล้วนเป็นวิธีที่ดี มีประสิทธิภาพสูง

    โดยสามารถทำต่อกันได้ กล่าวคือ ถ้าต้องการจะกินยาคุมแทน ไม่ฉีดยาคุมต่อแล้ว เมื่อครบกำหนดฉีดยาวันที่ 30 ธค สามารถที่จะเริ่มยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนในวันดังกล่าวได้ทันที ถ้าทำได้ดังนี้ ยาจะมีประสิทธิภาพต่อเนื่องในการป้องกันการตั้งครรภ์

    สำคัญคือต้องกินทุกวันจนหมดแผง กรณีเป็น 21 เม็ดเมื่อกินหมดก็ให้เว้น 7 วันให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยกินแผงใหม่ กรณีเป็นแบบ 28 เม็ด ก็คล้ายกันคือก็เป็นยาฮอร์โมนแค่ 21 เม็ดแรก ส่วน 7 เม็ดสุดท้ายจะเป็นเม็ดแป้งที่กินเพื่อกันลืมเท่านั้น ถ้าประจำเดือนไม่มาในช่วงที่เว้นยาหรือยาเม็ดแป้ง ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนเริ่มยาแผงถัดไป