• ถ้าฉีดยาคุมอยู่ สามารถกินคอลลาเจนกับวิตามินซีได้ไหม จะลดประสิทธิภาพของยาคุมไหม

  •  mamame
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยค่ะ พอดีฉีดยาคุมแบบสามเดือนไว้ สามารถกินคอลลาเจนกับวิตามินซีได้ไหม มันจะลดประสิทธิภาพของยาคุมไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    mamame  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mamame

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    ซึ่งจะมียาอื่นๆที่อาจทำปฏิกิริยากับกลุ่มยาคุมกำเนิดได้เช่นยากันชัก ยาฆ่าเชื้อวัณโรค ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียบางชนิด การใช้ยาชนิดใดๆขณะที่ใช้ยาคุมกำเนิดอยู่ จีงควรแจ้งให้แพทย์ทราบด้วย

    แต่คอลลาเจนกับวิตามินซีนั้น อาจจะจัดเป็นกลุ่มอาหารเสริม ที่ไม่น่าจะมีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของยาคุมกำเนิดโดยตรง แนะนำใช้ตามปริมาณที่ข้างฉลากกำหนด