• ฉีดยาคุมมา 3 ปีแล้วหยุดไป แล้วกลับมาฉีดใหม่ ผ่านไป 3 สัปดาห์ มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก จะท้องไหม

  • ฉีดยาคุมมาเป็นเวลา3ปี มีการฉุดฉีดไป2เดือน ละกลับมาฉีดใหม่ในเดือนที่3 ที่ไม่เป็นประจำเดือนหากมี พสพ.ในช่วงที่หลังฉีดมาได้3สัปดาห์ โดยการหลั่งนอก มีโอกาสตั้งครรภ์หรือไม่
    ยศกร ตุรงค์เรือง.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ยศกร ตุรงค์เรือง.

    การฉีดยาคุมนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากค่ะ โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 1% ในขณะที่ใช้ยาฉีดอยู่ โดยควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน หรือหากฉีดช่วงอื่นควรรอให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นหากฉีดมาถึง 3 สัปดาห์แล้ว น่าจะมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างปลอดภัย โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากค่ะ การหยุดฉีดแล้วกลับมาฉีดใหม่ ยาก็จะยังมีประสิทธิภาพได้เหมือนเดิมค่ะ

    สำคัญคือถ้ายังไม่พร้อมมีบุตร ให้กลับไปฉีดยาต่อให้ตรงตามนัดทุก 1 หรือ 3 เดือน