• หลังฉีดยาคุม ทำไมมีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด

  •  ampornz1
    สมาชิก
    วันที่ 21 ตุลา 63 นัดฉีดยาคุมเข็มที่ 4 แล้วทำไมเลือดยังออกกระปริดกะปอย บางวันเลือกก็ออก บางวันก็ไม่ออก อยากสอบถามว่าเกี่ยวกับร่างกายมั้ยคะ
    ampornz1  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ampornz1

    การใช้ยาคุมแบบฉีดรายเดือนนั้น มีโอกาสทำให้เกิดเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือไม่มาได้ โดยเป็นผลข้างเคียงที่พบได้เช่นกัน การตั้งครรภ์ขณะใช้ยาคุมแบบฉีดนั้นมีโอกาสได้น้อยมาก น้อยกว่า 1%

    แต่อย่างไรก็ตามควรสังเกตเลือดที่ออกอย่างใกล้ชิด ว่าออกแค่กระปริดกระปรอยติดกางเกงในหรือเปล่า หากออกมามากเป็นลิ่มเลือด ติดต่อกันหลายวันเกิน 7 วันขึ้นไป หรือมีปวดหน่วงท้องน้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ร่วมด้วยต่อไป