• ฉีดยาคุมกำเนิดหลังคลอดตอนประจำเดือนมาวันที่ 2 หลายอาทิตย์ต่อมามีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อย จะท้องไหม

  •  Wongsathon Homsamai
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมหลังคลอดแบบ3เดือนตอนประจำเดือนมาวันที่2พอตกเยนประจำเดือนหายแล้วหลายอาทิตต่อมารู้สึกเหมือนมีอาการแบบคนท้องคือปัสสาวะบ่อยแสบขัดแบบนี้จะท้องไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Wongsathon Homsamai,

                       หากได้ฉีดยาคุมกำเนิดในวันที่ 2 ของการมีประจำเดือน ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ซึ่งยาฉีดคุมกำเนิดจะสามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้นโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์จึงน้อยมาก

                       สำหรับอาการปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะแสบขัด ก็ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ อาการดังกล่าว น่าจะเกิดจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งจะทำให้มีอาการปวด หรือแสบขณะปัสสาวะ ถ่าปัสสาวะบ่อยครั้ง กลั้นปัสสาวะไม่ได้ รู้สึกปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะอาจมีสีขุ่น หรือมีเลือดปน ปวดบริเวณท้องน้อย และอาจมีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ได้ ซึ่งเชื้อที่เป็นสาเหตุอาจเป็น

                 - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย

                 - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม เชื้อบคทีเรียเหล่านี้นอกจากจะทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ มีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์แล้ว เชื้ออาจหลุดเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะ และทำให้เกิดอาการอักเสบตามมาได้

                    ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยขับแบคทีเรียออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของเชื้อ และทานยาตามชนิดชองเชื้อค่ะ