• ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 1 เดือน อยากทราบว่ายาออกฤทธิ์แล้วรึยัง

  •  Tee Ra Yuth
    สมาชิก
    พอดีแฟนไปฉีดยาคุมคำเนิดมา แบบ 1 เดือน ไปฉีดก่อนหน้ารอบเดือนจะมา 5 วัน ทั้งแต่วันที่ 25 ตุลา จนมาถึงวันนี้ วันที่ 31 ตุลา รอบเดือนยังไม่มา ผมอยากทราบว่ายาออกฤทธิ์แล้วรึยังคับ หรือว่าจะต้องทำยังไงดี

    สวัสดีค่ะ

    ยาคุมกำเนิดแบบฉีด ทำให้ร่างกายหยุดการตกไข่ สร้างเมือกหนาที่คอมดลูกเพื่อป้องกันไม่ให้อสุจิผ่านเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ รวมทั้งทำให้เยื่อบุมดลูกบางลงเพื่อไม่รองรับไข่ที่ตกออกมา จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ โดยยาที่ฉีดเข้าไปจะซึมเข้าสู่กระแสเลือด หากใช้ถูกวิธี จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ถึง 99% หากเป็นการฉีดยานี้ครั้งแรกต้องรอนานประมาณ 7 วันจึงจะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด แต่หากเป็นการฉีดต่อเนื่องจากครั้งก่อนจะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดทันที

    โดยยาชนิดนี้มีผลข้างเคียงที่สำคัญ คือ ประจำเดือนมาไม่ปกติ อาจมีประจำเดือนมามาก ประจำเดือนมาเป็นระยะเวลาสั้น ประจำเดือนมาน้อย หรือประจำเดือนขาด หากยังสงสัยหรือไม่แน่ใจ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ