• ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือน แต่มักจะมีมูกเลือดสีน้ำตาลออกมาตลอด อันตรายไหม

  •  Sirinapha Hadai Rattanamakin
    สมาชิก
    อยากรู้ว่า ฉีดยาคุมกำเหนิดแแบบ3เดือนคะ แต่มักจะมีมูกเลือดสีน้ำตาลออกมาตลอดจะเป็นอันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirinapha Hadai Rattanamakin,

                         การฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือนนั้น ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อย คือทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจทำให้มีประจำเดือนมาปริมาณมาก หรือมาติดต่อกันนานกว่าปกติได้ แต่เมื่อฉีดต่อเนื่องไปซักระยะ ประจำเดือนมักจะขาดหายไป ดังนั้น การมีมูกเลือดสีน้ำตาลออกมาเรื่อยๆ หากไม่ได้มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็น่าจะเป็นผลจากยาฉีดคุมกำเนิดได้ ทั้งนี้ หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่ได้ออกต่อเนื่องทุกวัน ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน เพราะในที่สุดเลือดน่าจะหยุดหายไป แต่หากยังคงมีออกต่อเนื่องทุกวัน หรือเลือดมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรักษาให้เลือดหยุดไหล โดยแพทย์อาจให้ยาฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริมค่ะ แต่หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดท้องน้อยมาก เลือดมีกลิ่นเหม็น ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น มีมดลูกอักเสบ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น ซึ่งก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ