• ขูดมดลูกจากการแท้งลูก ผ่านมา 10 วัน ยังมีเลือดปนเมือกใสๆ ออกอยู่ ไม่ปวดท้อง ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  may58
    สมาชิก
    หลังจากขูดมดลูกเนื่องจากมีภาวะแท้งบุตร ผ่านไป 1 เดือน มีเลือดออก ซึมๆ ตอนแรกเข้าใจว่าเป็น ปจด แต่ผ่านมา 10 วันแล้วก็ยังมีเลือดปนเมือกใสๆ ออกอยู่ ไม่มีอาการปวดท้อง แบบนี้ต้องไปพบแพทย์ใหมคะ รึ รอให้เลือดหยุดเอง

    สวัสดีค่ะ คุณ may58,

                         หลังการขูดมดลูก โดยปกติ จะมีเลือดออกในปริมาณไม่มาก และจะค่อยลดน้อยลงจนหายไปภายในประมาณ 7 วัน หรืออาจนานกว่านั้นเล็กน้อย

                         ทั้งนี้ หากผ่านมา 10 วันแล้ว ยังมีเลือดออกอยู่ แต่หากมีปริมาณไม่มาก และค่อยๆ ลดน้อยลงกว่าในช่วงวันแรกๆ และไม่มีอาการปวดท้องใดๆ ก็อาจลองสังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากผ่านไป 2 สัปดาห์ แล้วเลือดยังคงไม่หยุดไหล ก็ควรกลับไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เช่น ยังคงมีส่วนของรกหรือทารกค้างในมดลูก มีมดลูกอักเสบ (แต่ก็มักจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย) หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เป็นต้น

                          นอกจากนี้แล้ว หลังจากขูดมดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการติดเชื้อแทรกซ้อนค่ะ และหลังจากนั้น หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดโดยเร็ว และงดเว้นการตั้งครรภ์ไปก่อนอย่างน้อย 3-6 เดือนด้วยค่ะ