• เริ่มใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 3 เดือนตอนหลังคลอด 43 วัน หลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์เลยไม่ได้รอ 7 วัน จะตั้งครรภ์ไหม

  • สอบถามค่ะ หนูฉีดยาคุมกำเนิด เข็มแรกครั้งแรก แบบ3เดือน วันที่25 ฉีดหลังคลอดได้ 43 วัน แล้วหมอบอกว่าห้ามมีเพศสัมพันธ์ 7วัน แล้ววันที่25 ตอนเย็นหนูมีเพศสัมพันกับแฟน แต่ไม่ได้หลั่งใน พอดีแฟนไม่เสร็จเลยหยุดค่ะ จะถามว่ามีโอกาสตั้งครรข์ไหม่ค่ะ
    วุฒิพงศ์ บุญรัตน์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วุฒิพงศ์ บุญรัตน์

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก  3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    ในกรณีนี้ที่ฉีดหลังคลอดมา 43 วันแล้ว แพทย์อาจจะแนะนำให้รอให้ครบ 7 วันก่อน ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันไปแล้ว แม้จะทำการหลั่งนอกก็ตามยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้จากน้ำอสุจิที่เล็ดลอดก่อนการหลั่งจริง โอกาสเกิดได้ประมาณ 4-20% จึงอาจจะมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ร่วมไปด้วย

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉิน หรือแม้แต่การใช้ยาฉีดคุมกำเนิดเองก็อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ ให้สังเกตอาการ ถ้าเลือดไม่ได้ออกเกิน 7 วันก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาที่ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม หลังจากนี้สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ