• ฉีดยาคุมกำเนิดอยู่ มีอาการมีก้อนอะไรไม่รู้ขึ้นตรงบริเวณท้องข้างซ้าย เกิดจากอะไร

  • รู้สึกว่าเวลานอนมีก้อนอะไรไม่รู้ขึ้นตรงบริเวณท้องข้างซ้ายแล้วมีอะไรเต้นเหมือนหัวใจเต้น แล้วฉีดยาคุมเดือนมกราวันที่18แล้วพอวันที่26เดือนกุมภาช่วงบ่ายมีเลือดออกเล็กน้อยพอเปื้อนกางเกงในไม่มากแล้วก็หยุดไหล แล้วเดือนนี้รู้สึกว่าพุงลดลงน้ำหนักลงเกิดจากอะไรค่ะ มีลูกแล้วสองคนหมอนัดฉีดยาคุมอีกทีเดือนหน้าวันที่8 อาการแบบนี้เกิดจากอะไร
    กิจติฐิติศักดิ์ พลปัญญา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กิจติฐิติศักดิ์ พลปัญญา

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดไม่ว่าจะเป็นแบบทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    โอกาสตั้งครรภ์ขณะใช้ยามีได้น้อยมากๆค่ะ การที่คลำได้ก้อนตรงท้องน้อย มีเลือดออกผิดปกติดังกล่าวมา ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ และการใช้ยาคุมแบบฉีดอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้

    ถ้าไม่สบายใจอาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  และให้กลับไปฉีดยาคุมต่อเนื่องตามแพทย์นัดต่อไป