• ต้องการฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน ต้องรอให้ประจำเดือนมาก่อนไหม จะกินยาเลื่อนประจำเดือนได้ไหม

  •  Nook Ratsamee
    สมาชิก
    ต้องการฉีดยาคุม แบบราย 3 เดือน จะต้องรอให้ประจำเดือนมาก่อนใช่ไหมคะ เราสามารถกินยาเลื่อนประจำเดือน เพื่อให้ประจำเดือนมาได้ไหม เพราะว่าประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Nook Ratsamee,

                        หากได้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                        แต่หากไม่ได้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องรอไปอย่างน้อย 7 วันก่อน เพื่อให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์

                         ดังนั้น หากประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ และไม่ต้องการรอให้ประจำเดือนมา ก็อาจเริ่มฉีดยาคุมกำเนิดได้เลย เพียงแต่ควรงดการมีเพศสัมพันธืในช่วง 7 วันแรกที่ฉีดยาก่อนค่ะ ไม่แนะนำให้ทานยาเลื่อนประจำเดือนเพื่อให้ประจำเดือนมา เพราะจะไม่ได้ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติ และอาจต้องรอยาออกฤทธิ์ก่อน 7 วันเช่นกันค่ะ