• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน มีเลือดออกกะปริดกะปรอย อยากมีลูก จึงไม่ไปฉีดยาต่อ ต้องกินยาปรับฮอร์โมนไหม

  •  อ้าว เห้ย
    สมาชิก
    พอดีว่าดิฉันฉีดยาคึมกำเนิดแบบ 3 เดือนมาได้ปีกว่าแล้วค่ะ ตลอดเวลาที่ฉีดมาประจำเดือนจะมากระปิปกระปอยตลอด ครบกำหนดฉีดวันที่ 21 กันยายน 2561 ค่ะ แต่ว่าอยากมีลูกเลยจะไม่ฉีดต่อ ต้องทานยาปรับฮอรโมนมั้ยคะ กลัวว่าจะมีลูไม่ได้ และประจำเดือนที่มีประปิปกระปอยจะมีผลต่อการตั้งครรภ์มั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ อ้าว เห้ย,

                       ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดหากเป็นชนิดฮอร์โมนเดี่ยวหรือชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน มักทำให้มีอาการมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจมีประจำเดือนมามาก หรือมานานกว่าปกติได้ แต่เมื่อฉีดไปซักระยะ เลือดที่ออกจะค่อยๆ น้อยลงและขาดหายไป

                        ดังนั้น อาการเลือดออกกะปริดกะปรอยที่เป็นอยู่ จึงน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดได้ค่ะ

                        หากต้องการที่จะตั้งครรภ์ หลังจากนี้ไปก็ไม่ต้องฉีดยาต่อ แต่โดยส่วนใหญ่ เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิด รังไข่จะยังไม่กลับมาทำงานได้ทันทีและโอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะยังไม่เกิดขึ้นโดยเร็ววัน ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วประมาณ  4-10 เดือนนับจากเข็มสุดท้ายที่ฉีดไป โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงจะเกิดขึ้นได้ค่ะ แต่บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีก็ได้ ทั้งนี้การทานยาปรับฮอร์โมนอาจช่วยให้มีประจำเดือนมาเป็นปกติ แต่จะไม่ช่วยให้การทำงานของรังไข่และการตกไข่กลับมาเร็วขึ้นแต่อย่างใดค่ะ

    อ้าว เห้ย  อ้าว เห้ย
    สมาชิก
    มีวิธีการไหนที่ช่วยทำให้มีอัตราการตั้งครรภ์เกิดได้เรวขึ้นบ้างมั้ยคะ