• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน มีเลือดออกกะปริดกะปรอย จะกินยาคุมร่วมด้วยได้ไหม

  •  Phety
    สมาชิก
    1.คือฉีดยาคุมแบบ 3เดือน แล้วมี ปจด กระปิดกระปรอย มีแทบทุกวัน เราเลยกินยาคุมกำเนิด minidoz ร่วมด้วยได้ไหม 2.ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดจะเหมือนเดิมหรือแย่ลงไหมคะ 3.มีอะไรแนะนำไหม

     สวัสดีค่ะ คุณ Phety,

                        ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือนที่พบบ่อยคือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจมีประจำเดือนมามาก มานาน แต่ส่วนใหญ่เมื่อฉีดต่อเนื่องไปซัก 2 เข็ม อาการเลือดออกจะค่อยๆ น้อยลง และต่อมาประจำเดือนมักจะขาดหายไป

                         ส่วนการลดอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย การทานยาเม็ดคุมกำเนิดร่วมไปด้วย ก็ถือเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยได้ ซึ่งไม่ได้ไปมีผลทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฉีดลดลงแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม เมื่อเลือดหยุดไหลแแล้ว ก็ควรหยุดทานยาคุมกำเนิด เพราะการทานต่อเนื่องนานๆ อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็น