• ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือน ตอนนี้น้ำหนักลด อ่อนเพลีย กินไม่ได้ คืออาการของอะไร

  •  Sakuntala Rakkom
    สมาชิก
    ฉีดยา คุมมา2ปี ตอนนี้น้ำหนักลดลง จากปกติ60 ตอนนี้เหลือ43 มีฮาการ หน้ามืดบ่อยๆ เหนื่อยง่าย หายใจเหนื่อย กินอะไรไม่ค่อยได้ อยากกินแต่ขนม แบบนี้คืออาการของอะไรค่ะ
    Sakuntala Rakkom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sakuntala Rakkom

    การใช้ยาคุมฉีดคุมกำเนิดทุก 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    โดยผลข้างเคียงจากยาฉีดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยวที่พบได้บ่อยเช่น การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจนถึงขั้นไม่มา ปวดศีรษะ ปวดท้อง มีอาการอ่อนแรง หรืออ่อนเพลียมากกว่าปกติ วิงเวียนศีรษะ หรือมีน้ำหนักเพิ่มได้

    ดังนั้นอาการน้ำหนักลด อ่อนเพลียมากขึ้น อาจจะไม่ใช่ผลข้างเคียงที่พบได้โดยตรงจากการใช้ยาฉีดค่ะ แนะนำการสังเกตตนเองว่าน้ำหนักลดลงมากผิดปกติจริงหรือไม่ โดยไม่ได้ตั้งใจลด หากเป็นเช่นนั้น แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักลดผิดปกติเช่น วัณโรค การเจ็บป่วยเรื้อรังใดๆ มะเร็ง ลำไส้อักเสบหรือลำไส้แปรปรวน โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ เบาหวาน เป็นต้น ในระหว่างนี้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน