• ฉีดยาคุมวันแรกที่มีประจำเดือน แล้วมีเพศสัมพันธ์ ตอนนี้มีเลือดออกมานิดๆ จะท้องไหม

  •  Rm Mt
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ฉีดยาคุมแบบ 1 เดือน เมื่อวันที่ 20 ก.ย 62 ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่เป็นประจำเดือนวันแรกค่ะ และประจำเดือนหมดวันที่ 24 ก.ย 62 แล้วทีนี้มีอะไรกันกับแฟน วันที่ 27-29 ก.ย 62 หลั่งนอกค่ะ ตอนนี้มีเลือดออกสีแดงน้ำตาลนิดๆ ไม่มาก จะเป็นไรไหมคะ จะท้องหรือเปล่าคะ? กังวลมากเลย คุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rm Mt,

                         หากได้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดเข็มแรก ภายในวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ

                           สำหรับเลือดสีน้ำตาลที่ออกในปริมาณไม่มาก น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดได้ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร โดยปกติ เมื่อฉีดต่อเนื่องไปซักระยะ ก็มักจะหายไปได้เอง ดังนั้น ควรสังเกตอาการต่อไปก่อนค่ะ แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก ออกทุกวัน หรือมีปวดท้องน้อยมาก ในกรณีนี้ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ