• ฉีดยาคุมกำเนิด 3 เดือน วันที่ 6 พ.ย. 62 จนถึงตอนนี้ ประจำเดือนยังไม่มา

  • พอดีฉีดยาคุมกำเนิด3เดือน เข็มแรกคะ 6พ.ย62 ประจำเดือนยังไม่มาจนถึงตอนนี้เลย ตรวจการครรภ์ไม่ท้อง อยากทราบว่าควรทำไงดีคะ ให้ปจด.มาปกติ รึต้องรอให้มาคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ภัทรรินท ร์'

                        หากฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ไปในวันที่ 6 พ.ย. 62 กำหนดฉีดเข็มต่อไปก็คือ 29 ม.ค. 63

                         สำหรับการที่ประจำเดือนยังไม่มา ตั้งแต่ฉีดยาคุมกำเนิดไปนั้น น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลงได้ และเมื่อครบกำหนดแล้ว แม้จะไม่ได้ไปฉีดยาคุมกำเนิดต่อ ประจำเดือนก็อาจจะยังไม่มา โดยอาจใช้เวลานาน 4-10 เดือน กว่าจะมีประจำเดือนกลับมาเป็นปกติค่ะ ซึ่งก็ต้องรอต่อไป แต่ทั้งนี้ เมื่อหยุดฉีดยาไป หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ต้องใส่ถุงยางอนามัยป้องกันค่ะ