• ประจำเดือนมาวันที่ 12 พ.ย. ฉีดยาคุมวันที่ 16 มีเพศสัมพันธ์ 19 และ 21 ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  nutthaporn
    สมาชิก
    หนูเป็น ปจด วันแรก วันที่ 12 ไปฉีดยาคุม 3 เดือน วันที่ 16 แล้วไม่ได้ป้องกัน หลั่งในวันที่ 19 และ วันที่ 21 ต้องทานยาคุมฉุกเฉินไหมคะ แต่เดือนนี้ทานฉุกเฉินมาแล้ว 2 ครั้ง ค่ะ ทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nutthaporn,

                           หากประจำเดือนมาวันที่ 12 พ.ย. แล้วได้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดเข็มแรกในวันที่ 16 พ.ย. เท่ากับได้เริ่มฉีดในวันที่ 5 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 19 และ 21 พ.ย. ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม หากก่อนหน้านั้น ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป เลือดที่ออกในวันที่ 12 พ.ย. อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ ดังนั้น ก็อาจต้องรอให้ฉีดยาครบ 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ซึ่งหากได้มีเพศสัมพันธ์ก่อนครบ 7 วัน ก็อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ