• มีอาการปวดตามกล้ามเนื้อ ปวดจี๊ดยกแขนไม่ได้ แล้วไปฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อ หลังจากนั้นเริ่มมีอาการปวดตรงขาและสะโพก อันตรายไหม

  • เมื่อวันที่2 ส.ค หนูมีอาการ ยกแขนขึ้นไม่ได้ ยกแล้วจะเจ็บขัด เลยไปคลินิก แล้วแพทย์ก็ฉีดยาให้ หลังจากฉีดมา2อาทิตย์ อาการเป็นที่เเขนหายเเล้ว แต่ยังเจ็บบริเวณที่ฉีดตรงสะโพก มีอาการจี้ดที่เส้นประสาท เป็นมาเรื่อยๆ จนตอนนี้เป็นเดือนเเล้วก็ยังไม่หายเจ็บ กระโดด วิ่ง เจ็บตรงสะโพกที่ฉีดมากค่ะ แล้วช่วงหลังจากที่ฉีดมาจากที่เป็นคนไม่เคยปวดขาเลย ก็ปวดค่ะ ไม่ได้ทำงานหนัก มันอันตรายมั้ยคะ
    ศิริลักษณ์ มณีวงษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ศิริลักษณ์ มณีวงษ์

    จากที่กล่าวมา คือมีอาการปวดตามกล้ามเนื้อ ปวดจี๊ดยกแขนไม่ได้ แล้วไปฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อ หลังจากนั้นเริ่มมีอาการปวดตรงขาและสะโพกด้วย

    อาการปวดที่ขาและสะโพก อาจจะมีสาเหตุมาได้จาก ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งาน ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท หรือการฉีกขาดของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นกรณีการมีอุบัติเหตุนำมาก่อน

    ส่วนว่าจะเป็นอาการจากการฉีดยาหรือไม่นั้น ถ้าฉีดยาแล้วทำให้เกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อจริง ส่วนใหญ่เข็มที่มีขนาดเล้กอาจจะไม่ได้ทำให้เกิดการบาดเจ็บที่ยาวนานมากนัก ประมาณไม่ถึง 1 สัปดาห์อาการควรจะค่อยๆดีขึ้น ไม่เจ๗็บมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นอาการที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นจากตัวโรคได้มากกว่า

    เบื้องต้น ควรพักการใช้งานบริเวณดังกล่าว งดการยกของหนัก ไม่ยืนนานๆ ถ้ามีอาการให้นอนหรือนั่งพัก รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ ถ้ายังมีอาการเป็นมาก ปวดจนทำอะไรไม่ได้เลย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม