• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 3 เข็ม แล้วได้ฉีดกระตุ้นอีกหลายครั้ง วันนี้โดนข่วนอีก ต้องฉีดอีกไหม

  •  darins
    สมาชิก

    ฉีดครบคอร์ส 3 เข็ม ปี 61 กระตุ้น พ.ย. 61 จำนวน 2 เข็ม

    กระตุ้นอีกที ต้น พ.ย.62 จำนวน 2 เข็ม ปลายเดือน พ.ย. 62 จำนวน 1 เข็ม

    วันนี้โดนข่วนเป็นรอยเล็กๆที่เท้า อยากถามว่ายังกันได้ไหมหรือต้องไปฉีดอีก

    สวัสดีค่ะ คุณ darins,

                          หากฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบคอร์สตามกำหนดนัดไปแล้ว 3 เข็มในปี 2561 และได้ฉีดกระตุ้นไป 2 เข็ม เมื่อ พ.ย. 61 และฉีดอีก 2 เข็มเมื่อต้นเดือน พ.ย. 62 และอีก 1 เข็มเมื่อปลายเดือน พ.ย. 62 หากในวันนี้ วันที่ 7 ต.ค.63 ได้โดยสุนัขข่วนจนเกิดรอยแผลที่เท้า ก็ให้ฉีดกระตุ้นเพียง 1 เข็มค่ะ

                          การฉีดวัคซีนป้องกันครบ 3 เข็ม ร่างกายจะเกิดภูมิคุ้มกันขึ้นมา และหลังจากนั้น เมื่อได้ฉีดกระตุ้นอีกในช่วงปีเดียวกัน ร่างกายก็จะมีระดับภูมิคุ้มกันที่สูงเพียงพอในการป้องกันโรคได้นานเป็นปี ดังนั้น หากฉีดกระตุ้นไปล่าสุดเมื่อ พ.ย.62 ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันสูงมานานจนถึงตอนนี้ได้ เพียงแต่เมื่อโดนสุนัขกัดใหม่ ก็ควรฉีดกระตุ้นอีก 1 เข็ม เพื่อให้ระดับภูมิคุ้มกันสูงยาวนานต่อเนื่องไปอีกเป็นปีหลังจากนี้ไปค่ะ เพราะระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้า อาจยาวนานเป็นปีได้ค่ะ

                         สำหรับบาดแผลที่โดนข่วน ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือสำหรับล้างแผลทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ