• หลังจากฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มแล้ว อีก 10 วัน ถูกแมวกัดไม่มีเลือดออก ต้องฉีดอีกหรือไม่

  •  gigio1
    สมาชิก
    ฉีดพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มวันที่25ธค. วันนี้วันที่3มค.โดนแมวกัดเป็นรอยแดงๆนูนๆไม่มีเลือดค่ะต้องไปฉีดยาอีกมั้ยคะ

    สวัสดีครับ คุณ gigio1

             จากแนวทางการรักษาในปัจจุบัน หากเคยได้รับวัคซีนครบแล้ว หาก ถูกกัดอีกแล้วมีแผลเลือดออก ในกรณีได้รับวัคซีนไม่ถึง6เดือน นั้น แนะนำให้ฉีดกระตุ้น อีก1เข็ม (day 0)  แต่หากได้รับครบมาเกิน 6เดือน แนะนำให้ฉีด สองเข็มคือ (day 0/3)

             ดัวนั้นในกรณีของคุณแผลเป็นแบบไม่มีเลือดออกนั้น ไม่มีความจำเป็นต้องฉีดกระตุ้นครับ