• ไปฉีดผิวมา 3 เดือนที่แล้ว ให้นมบุตรได้ไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ ขออนุญาตสอบถามน่ะค่ะ เคยฉีดผิวมา 3 เดือนที่แล้ว แต่ก่อนที่ฉีดผิวเคยให้นมบุตรมาก่อน แต่หลังฉีดก็ไม่เคยให้นมบุตรอีก อยากทราบว่าถ้าจะให้นมบุตรจะอันตรายต่อเด็กไหมค่ะ
    เบบี้' ไบรท์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เบบี้' ไบรท์

    ในกรณีนี้คงต้องทราบชนิดของยาฉีดผิวว่าเป็นยาชื่ออะไร ส่วนประกอบหลักเป็นอะไร ฉีดไปปริมาณเท่าไร ผ่านทางช่องทางใด ร่วมด้วยค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำว่าในระหว่างที่ให้นมบุตรนั้น ไม่ควรฉีดหรือรับประทานยาใดๆที่ไม่แน่ใจส่วนประกอบหรือไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะยาเหล่านั้นอาจผ่านเข้าสู่กระแสเลือด เข้าน้ำนม และส่งต่อไปยังบุตรได้

    หากหยุดยาฉีดดังกล่าวมาแล้ว 3 เดือน ร่างกายน่าจะขับยาออกไปได้หมด จึงสามารถให้นมบุตรได้ แต่แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งค่ะ และเอาชื่อหรือตัวยาที่ฉีดไปให้แพทย์ดูด้วย