• จู่ๆ ตาก็มืด ตามมาด้วยอาการปวดหัวครึ่งซีกจนนอนไม่หลับ เกิดจากอะไร

  •  Shadowsun Moons
    สมาชิก
    สวัสดีคะหมอ คือว่าช่วงนี้ดวงตาข้างขวาของหนูมีอาการมืดมัวลงแปบเดียวและตามมาด้วยอาการปวดหัวครึ่งหน้าด้านขวา ปวดมากจนนอนไม่หลับเลยคะ บางครั้งปวดเหมือนมีก้อนคลื่นไหลป่านด้านหลังตาขวา ช่วงนี้เป็นถี่ขึ้นเรื่อยๆ หมอมีวิธีบรรเทาอาการปวดหรือไม่คะ แล้วหมอพอบอกได้มั๊ยคะว่าทำไมมันถึงปวด หรือว่าตาขวาของหนูมีการเปลี่ยนแปลงรึเปล่าคะ พื้นฐานหนูเป็นเด็กคลอดก่อนกำหนด ตาขวามีพังผืดมาตั้งแต่เกิด มอวเห็นแต่แสงสี ตอนนี้อายุ30กว่า ยอมรับว่าช่วงนี้มีการใช้มือถือเล่นเนตบ่อยคะ

    คุณ Shadowsun

    อาการปวดหัวซีกเดียว พร้อมกับอาการตามืดมัวชั่วคราว ให้นึกถึงเป็นอาการของโรคปวดหัวไมเกรน จนกว่าจะพิสูจน์ได้ว่าเป็นโรคอื่นครับ  เพราะตอนเป็นไมเกรน จะปวดหัวแบบตุ๊บไ (Throbbing pain) เนื่องจากมี การหดรัดตัวของเส้นเลือดเล็กๆในสมอง จึงทำให้มีการปวดหัวตามจังหวะการเต้นของชีพจร  การบรรเทาปวดควรทานยาแก้ปวดปวด NSAID  เช่น Naproxen , Ibobrufen  และยาแก้ปวด Para+ orphenadrine  การทานยาคลายเครียดบางรายอาจช่วยได้  ทำให้นอนหลับพักผ่อนได้มากขึ้น   หาลูกประคบอุ่นๆ ประคบตรงที่ปวด นอนพักที่สงบไร้สิ่งกระตุ้นเช่นเสียงดัง แสงจ้า  การเล่นมือถือเพ่งนานๆ จะทำให้กระตุ้นให้ปวดมากขึ้น  ความเครียด การพักผ่อนไม่พอเพียงเป็นปัจจัยที่สำคัญทำให้กระตุ้นให้ปวดหัว การกินยาคุมกำเนิดบางชนิด  นอกจากนี้ต้องคิดถึงโรคอื่นๆด้วย เช่น ต้อหิน สายตาสั้นยาว เอียงผิดปกติ  ปวดหัวจากความเครียด  ปวดหัวแบบคลัสเตอร์ ยิ่งถ้ามีความผิดปกติของสายตามาแต่เกิด ควรต้องไปปรึกษาอายุรแพทย์และจักษุแพทย์ครับ