• มีจุดแดงนูนๆขึ้นตามแขนขา มีอาการคันเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  Adiya Waekaji
    สมาชิก
    คือไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร มีจุดแดงๆนูนหน่อยๆ ขึ้นตามแขนตามขา มีอาการคันบ้าง จะเป็นสีแดงอ่อนๆ
    Adiya Waekaji  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณAdiya Waekaji

    อาการมีจุดแดงนูนๆขึ้นตามแขนขา มีอาการคันเล็กน้อยดังกล่าวมา อาจเกิดจาก จุดแดงจากเส้นเลือดฝอยใต้ชั้นผิวหนังฉีกขาดจากอุบัติเหตุเช่นการแกะเกา การไปกระแทกโดน จุดแดงจากเส้นเลือดอักเสบ ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน เกิดจากข้างในร่างกายเอง ไม่มีสาเหตุภายนอก อาจมีตุ่มนูน แดง คัน ตำแหน่งเป็นได้ทั่ว แต่พบบ่อยตามข้อพับ หรือเกิดจากการสัมผัสสารที่ทำให้ระคาย รูขุมขนอักเสบและมีการติดเชื้อร่วมด้วย เป็นตุ่มคล้ายเม็ดสิว อาจเจ็บได้เล็กน้อย แต่มักไม่คันชัดเจน หรือเป็นผื่นลมพิษ

    จากที่กล่าวมาควรได้รับการตรวจร่างกายจริงร่วมด้วย จึงจะบอกได้มากขึ้นค่ะ  หากผื่นดังกล่าวลุกลาม เป็นมากขึ้น ขยายวงกว้าง มีอาการอื่นๆเช่นมีไข้ เจ็บตามตัว มีเลือดออกผิดปกติที่อื่นๆร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ระวังการกระทบแทก