• มีจุดแดงๆเล็กๆขึ้นใต้ผิวหนังจำนวนมากตรงใต้ตาหลังการขยี้ จะหายไปเองไหม

  •  Meowngw
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเมื่อกี้ร้องไห้แล้วเอาทิชชู่มาเช็ดๆรอบดวงตา ขยี้แรงนิดหน่อยค่ะ แล้วพอส่งกระจกอีกทีรอบดวงตามีจุดแดงๆเล็กๆใต้ผิวหนังเยอะมาก ทั้งรอบดวงตาลามมาหน้าแก้มและหน้าผากค่ะ ปกติเห็นจุดแบบนี้ตามตัวไม่กี่จุดเองค่ะไม่ค่อยสังเกต แล้วนานมั้ยคะกว่ามันจะหาย
    Meowngw  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Meowngw

    อาการมีจุดแดงๆเล็กๆขึ้นใต้ผิวหนังจำนวนมากตรงใต้ตาหลังการขยี้นั้น อาจจะเกิดจาก การไปแกะเกาที่รุนแรง ทำให้มีเส้นเลือดฝอยชั้นใต้ผิวหนังแตก มีภาวะเกล็ดเลือดต่ำหรือการแข็งตัวของเลือดผิดปกติทำให้เลือดออกมากกว่าที่ควรจะเป็น หรือเป็นจุดเลือดออกจากผิวหนังบาง แต่มักพบในผู้สูงอายุ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนกรณีที่เลือดดูออกใต้ชั้นผิวหนังเยอะมากเกินกว่าเหตุ  ควรไปแพทย์ตรวจเพื่อเห็นรอยโรคจริงร่วมกับเจาะเลือดดูระดับเกล็ดเลือดเพิ่มเติมว่าต่ำกว่าปกติหรือไม่

    แต่ถ้าเป็นจุดแดงๆเล็กๆไม่ได้ลามมากนัก อาจจะสังเกตอาการไปก่อนได้ ในระหว่างนี้ระวังการไปขยี้หรือถูบริเวณดังกล่าวเพิ่มเติมอีก ทำความสะอาดผิวหนังได้ตามปกติ