• มีจดแดงเล็กๆ ขึ้นมานานแล้ว บางจุดหายไป มางจุดก็ขึ้นมาใหม่ บางจุดกดแล้วจาง ไม่มีอาการอื่นๆ

  •  chocomint
    สมาชิก

    มีจุดแดงๆเล็กขึ้นค่ะ บางจุดก็ขึ้นมานานแล้ว มาจุดก็เพิ่งจะขึ้น บางจุดกดแล้วจาง บางจุดก็กดแล้วไม่ค่ะ จุดเล็กพอสมควรต้องเพ่งเล็งในการมอง บางวันก็ขึ้นที่เท้า สักพักก็ยุบไป เลยสงสัยว่านี่ใช่อาการแรกเริ่มของเกล็ดเลือดต่ำมั้ยคะ จุดขึ้นตามภาพเลยค่ะ แต่ไม่มีอาการร่วมนะคะ มีแค่เจ้าจุดแดงเล็กๆตามนี้ค่ะ

    https://ibb.co/1QshHvd

    https://ibb.co/GHSpKbD

    https://ibb.co/wB4BrpW

    สวัสดีค่ะ คุณ chocomint,

                          จุดแดงเล็กๆ ที่ขึ้นตามผิวหนังส่วนต่างๆ อาจเป็น

                     1. เป็นจุดเลือดออกใต้ผิวหนัง (petechiae) โดยจะเห็นเป็นจุดสีแดงเข้มขนาด 1-2 มิลลิเมตรใต้ผิวหนัง เมื่อลองกดแล้วสีจะไม่จางลง ไม่มีอาการเจ็บและไม่คัน เกิดจากการรั่วของหลอดเลือดฝอยใต้ผิวหนัง โดยสาเหตุ เช่น การเกาหรือถูผิวหนังที่รุนแรง การถูกกระแทกแรงๆ หรือมีแรงดันในหลอดเลือดเพิ่มขึ้น เช่น ไอ ยกของหนัก เป็นต้น หรือมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ เกล็ดเลือดทำงานผิดปกติ ขาดวิตามินซี ติดเชื้อโรคบางชนิด เช่น ไข้เลือดออก ไข้อีดำอีแดง เป็นต้น

                      2. เป็นจ้ำเลือดขนาดเล็ก (purpura) ขนาดคือ 2 มิลลิเมตร ถึง 1 เซนติเมตร เกิดจากการแตกหรืออักเสบของหลอดเลือดขนาดเล็กใต้ผิวหนัง โดยหากเกิดจากการแตก จ้ำเลือดจะแบนเรียบ แต่หากเกิดจากการอักเสบ  เวลาลูบแล้วจะรู้สึกนูนเล็กน้อย ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดการแตก เช่น มีโรคตับบางอย่าง มีเกร็ดเลือดต่ำมาก ขาดวิตามินซีรุนแรง การใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น ส่วนสาเหตุที่ทำให้หลอดเลือดอักเสบ เช่น โรคภูมิคุ้มกันผิดปกติชนิดต่างๆ  โรคที่ทำให้หลอดเลือดขนาดเล็กอุดตัน ภาวะแพ้ยา การติดเชื้อบางชนิด เป็นต้น

                       3. ผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เแต่มักเป็นผื่นนูนขึ้นมา และมักมีอาการคัน หรือแสบร่วมด้วย

                       4. เป็นโรคหลอดเลือดอักเสบ (vasculitis) แต่มักเกิดเป็นผื่นนูนแดง ร่วมกับมีอาการผิดปกติทางร่างกายต่างๆ เช่น ปวดหัว มีไข้ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดตามร่างกาย เป็นต้น

                       หากยังคงมีจุดแดงปรากฏอยู่ หรือเกิดขึ้นใหม่เรื่อยๆ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปเกา ถู ผิวหนังบริเวณที่เป็นจุด และยังไม่ควรใช้ยาใดๆ ไปทาค่ะ